0982 289 922 |   noithatvuon@gmail.com

Cung cấp vật tư thiết bị tưới cây, hệ thống tưới tự động tại Hà nội

Danh Mục

        Theo báo cáo mới đây của Vietnam Report, 5 ngành có tiềm năng tăng trưởng và triển vọng tốt trong 3 năm tới là nông nghiệp sạch, công nghệ thông tin, công nghệ sạch, bán lẻ, du lịch - khách sạn.


Đầu tư vào hệ thống nông nghiệp sạch

        Nông nghiệp sạch đang là ngành nhận được nhiều sự khuyến khích từ Chính phủ và cũng là ngành có tiềm năng tăng trưởng và triển vọng nhất theo khảo sát của Vietnam Report. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ngân hàng Nhà nước xem xét chỉ đạo, khuyến khích các ngân hàng thương mại nghiên cứu dành gói tín dụng khoảng 100.000 tỷ đồng bằng nguồn huy động của các ngân hàng thương mại để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp, các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp sạch với điều kiện ưu đãi hơn so với các khoản cho vay thông thường.

Đầu tư vào hệ thống nông nghiệp sạch

        Điều này cũng thể hiện xu thế phát triển trong tương lai khi doanh nghiệp dần đẩy mạnh đầu tư đổi mới công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, tích hợp trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cùng định hướng phát triển du lịch thành ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước.
        Bên cạnh những tập đoàn lớn như TH, Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai, Vingroup… đã đầu tư vào nông nghiệp với quy mô lớn, áp dụng những quy trình sản xuất hiện đại, công nghệ mới và cho ra những thực phẩm sạch có chất lượng cao thì phần lớn các doanh nghiệp nông nghiệp ở Việt Nam còn rất nhỏ. Tính đến giữa năm 2016, Việt Nam chỉ có trên 4.000 doanh nghiệp nông nghiệp (chiếm dưới 1% trên tổng số 420.000 doanh nghiệp của cả nước), trong đó có tới 50% doanh nghiệp siêu nhỏ (dưới 10 lao động), các doanh nghiệp này không có cấu trúc rõ ràng, mô hình quản lý sơ khai và đặc biệt không có chiến lược kinh doanh và kế hoạch sản xuất.
       Số lượng doanh nghiệp trong nước ít, trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nông nghiệp sạch tại Việt Nam cũng đang ở mức khá thấp. Tính đến 20/6/2017, tổng vốn FDI vào nông nghiệp đạt 3,46 tỷ USD, với 516 dự án, bằng 1,1% tổng vốn FDI (306,3 tỷ USD).
       Đại diện Cục đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho rằng, nông nghiệp Việt Nam có tiềm năng to lớn nhưng vẫn chỉ manh mún, nhỏ lẻ do thu hút FDI vào nông nghiệp chỉ ở những dự án nhỏ, tập trung vào chế biến thủy sản, hoa quả tại một số địa phương. Một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu là phải thu hút được các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, trong đó nhiệm vụ đặt ra là phải quy hoạch, tập trung tích tụ đất đai, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung quy mô lớn và liên kết phát triển sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị.

Đầu tư vào hệ thống nông nghiệp sạch

       Theo các chuyên gia kinh tế, để nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, các doanh nghiệp cần phải có kế hoạch sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đầu tư dứt điểm theo từng hạn mục công trình để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng vốn.
       Bên cạnh đó cần tạo cho nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp có một môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo môi trường pháp lý và kinh tế cần thiết để doanh nghiệp có thể hoạch định dự án đầu tư, triển khai hoạt động kinh doanh. Các chính sách cũng cần có sự thay đổi theo từng ngành nghề, lĩnh vực và điều chỉnh phù hợp.

Hệ thống tưới cho trang trại rau sạch tại Hòa Bình
...
Hệ thống tưới thông minh tại Vincity Gia Lâm
...
Để lại một bình luận
scroll